y-nghia-cua-hoa-hong-do-nu-hoang-cua-cac-loai-hoa
Ý nghĩa các loài hoa

Ý nghĩa của hoa hồng đỏ – nữ hoàng của các loài hoa

Hoa hồng đỏ hay còn gọi là hồng nhung được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài hoa”. Là loài hoa nổi tiếng mà được ưa chuộng trên khắp thế giới. Mọi người đều biết hoa hồng đỏ là biểu tượng của tình yêu nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa mà những đóa hồng đỏ truyền tải đến người nhận. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của hoa hồng đỏ nhé.

Ý nghĩa của hoa hồng đỏ

Đặc điểm của hoa hồng

Hoa hồng là loại hoa thuộc nhóm thân gỗ, cây bụi thấp, thẳng, có nhiều cành. Thân và cành cây hoa hồng có nhiều gai cong.

Lá cây hoa hồng là lá kép lông chim. Ở các cuống có lá kèm nhẵn, mỗi lá thường có 3 – 5 hoặc 7 – 9 lá con. Xung quanh viền lá còn có nhiều răng cưa nhỏ, dày chi chít. Tùy loại hoa hồng mà răng cưa này nông hay sâu, lá màu đậm hay nhạt hoặc có thể có dạng lá khác nữa.

Ý nghĩa của hoa hồng đỏ - nữ hoàng của các loài hoa

Hoa hồng là loài hoa nổi tiếng mà được ưa chuộng trên khắp thế giới

Hoa hồng có nhiều chủng loại, màu sắc và kích thước khác nhau. Trên cụm hoa có thể có 1 hay hoặc một vài hoa tập trung ở cuống dài. Mỗi bông hoa hồng có nhiều cánh. Các cánh hồng cuộn tròn, xếp tròn thành nhiều vòng quanh một hình nón nhọn có dạng giọt nước mắt tròn ở giữa, siết chặt hay lỏng lẻo tùy loại.

Hoa hồng biết như là loài hoa lưỡng tính. Nhị đực và nhụy cái có trên một hoa, các nhị đực dính vào nhau và nhị bao quanh vòi nhụy. Khi phấn hoa chín sẽ rơi lên trên đầu nhụy và có thể tự thụ phấn.

Đài hoa có màu xanh. Quả hình trái xoan, trên đỉnh có cánh đài còn sót lại. Hạt hoa hồng nhỏ có lông, lớp vỏ dày nên khả năng nảy mầm rất kém.

Hoa hồng có mùi thơm nhẹ, cánh hoa mềm nên dễ bị dập nát. Trên mỗi cây, có thể có 1 màu hoa, nhưng nhiều khi cũng có thể có 2 màu cùng trên một bông hoa.

Ý nghĩa của hoa hồng đỏ

Tại sao trong tất cả các loại hoa, hoa hồng đỏ được xem là biểu tượng của tình yêu?

Xét ở khía cạnh màu sắc, màu đỏ là màu của máu nên biểu thị cho tình cảm mãnh liệt, nồng nàn và say đắm. Chính vì thế hoa hồng đỏ được coi là biểu tượng của tình yêu nồng nàn và cháy bỏng. Theo truyền thuyết của Hy Lạp thì hoa hồng đỏ đại diện cho thần Venus – vị thần của tình yêu và sắc đẹp. Tương truyền đóa hoa của nữ thần có màu trắng. Tuy nhiên, sau khi người chồng của nữ thần qua đời, vì quá đau khổ mà nữ thần đã khiến những chiếc gai bông hồng làm mình bị thương. Máu của nàng rơi xuống những cánh hoa và làm những cánh hồng trắng biến thành màu đỏ. Từ đó, ý nghĩa của hoa hồng đỏ được xem là biểu tượng cho một tình yêu sâu sắc và cháy bỏng.

Ý nghĩa của hoa hồng đỏ - nữ hoàng của các loài hoa

Hoa hồng đỏ được coi là biểu tượng của tình yêu nồng nàn và cháy bỏng

Không chỉ là đại diện cho tình yêu, trong văn hóa phương tây thì hoa hồng đỏ còn là loài hoa đại diện cho sự hoàn mỹ. Chính vì thế, những cô gái xinh đẹp và tài năng thường được ví với những đóa hồng đỏ.

Hơn thế, hoa hồng đỏ còn thường xuyên xuất hiện trong thơ văn, tiểu thuyết nổi tiếng, tiêu biểu phải kể đến các tác phẩm của đại văn sĩ William Shakespeare.

Trên đây là toàn bộ ý nghĩa của hoa hồng đỏ. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ thêm yêu quý loài hoa được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *