Cách Tự Trồng Hoa Mẫu Đơn Tại Nhà
Ý nghĩa các loài hoa

Cách Tự Trồng Hoa Mẫu Đơn Tại Nhà

Hoa mẫu đơn là loài hoa đại diện cho sự sang trọng cũng như được rất nhiều người yêu thích, công nhận vẻ đẹp của nó. Nhưng hoa mẫu đơn có nguồn gốc ôn đới nên để phát triển tốt tại Việt Nam cần phải trồng và chăm sóc đũng kỹ thuật. Nếu bạn còn khuất mắt trong các bước trồng loài hoa đẹp này, hãy cùng yeuhoatuoi tìm hiểu về cách tự trồng hoa mẫu đơn tại nhà nhé!

Cách tự trồng hoa mẫu đơn tại nhà

Thời vụ trồng

Tùy từng nơi mà bắt đầu trồng từ tháng 8 đến tháng 12, nhưng tốt nhất là tháng 9, 10, thường là cuối thu, đầu đồng là được. Thời điểm này là tốt nhất để cây phát triển mà không lo nhiệt độ cao hoặc quá thấp ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây.

Trồng bằng hạt

Nếu trồng bằng hạt, cần chọn những hạt mẩy, sáng màu để trồng.

Cách Tự Trồng Hoa Mẫu Đơn Tại Nhà

Cuốc tơi đất nơi trồng khoảng 5cm, gieo cách nhau khoảng 1 gang tay. Đất trồng nên lót 1 lớp phân lót, có thể là bột xương, tro bếp. Nếu hạt nảy mầm thành công, xuân năm sau có thể lên thành cây con, 3 năm sau có thể ra hoa. Khi đã lên cây, có thể bón thúc 1 phần phân, 6 phần nước, nửa tháng 1 lần, không nên bón nhiều nước quá, chỉ cần đất không quá khô là được.

Kỹ thuật trồng cây hoa mẫu đơn khá phức tạp nhưng kết quả sẽ cho ra những chậu hoa đẹp, bắt mắt

Trồng bằng gốc

Khi tách cây ta thường chọn cây sống 4-5 năm. Trước hết đào tất cả cây lên, bỏ vào nơi râm mát 1 ngày, dùng dao cắt các chồi, mỗi cây cắt 3-5 chồi. Sau đó cắt rễ to, bôi sunphat đồng 1%, để nơi râm mát 1-2 ngày mới trồng.

Cách Tự Trồng Hoa Mẫu Đơn Tại Nhà

Lúc trồng đào hố sâu 20-30cm, không nên vượt quá độ sâu của rễ cây củ. Khi trồng cần chú ý để rễ trải rộng, phân bố đều trong hố. Sau khi trồng nén đất nhẹ, sau đó 1 tháng không tưới nước, càng không nên tưới phân. Muốn trồng cây mẫu đơn vào chậu ta cần chọn chậu sành có kích thước 30cm, sâu 60-70cm. Mùa trồng chậu là tháng 9-10.

Cách chăm sóc

Chế độ ánh sáng

Hoa Mẫu Đơn nói chung thích hợp với khí hậu mát mẻ và phát triển tốt nhất trong điều kiện đầy đủ ánh nắng mặt trời, cây chịu được hạn và chịu được rét nhưng không chịu được úng.

Cách Tự Trồng Hoa Mẫu Đơn Tại Nhà

Hoa mẫu đơn thân thảo đặc biệt ưa nắng, trung bình mỗi ngày cần 6 – 8 tiếng nắng

Tưới nước

Cây hoa mẫu đơn chưa trưởng thành cần nhiều nước, thời điểm tưới nước tốt nhất cho hoa mẫu đơn là buổi sáng sớm ( 7 – 9h sáng) và tưới thêm một lần vào buổi chiều nếu đất khô.

Sau khi cây trưởng thành (lớn hơn 1 năm tuổi) cây hoa mẫu đơn cần lượng nước ít hơn ( 1 – 2 ngày mới phải tưới 1 lần).

Bón phân

Cây hoa mẫu đơn cần được bón phân. Cần phải nắm vững những đợt tưới nước phân: đợt thứ nhất vào thời kỳ nảy chồi xuân; đợt thứ hai trước khi ra hoa 1 tháng, đợt thứ 3 sau khi ra hoa tưới trong vòng nửa tháng, lượng bón lúc này phải nhiều và tùy theo khả năng hoa tốt hay xấu.

Cách Tự Trồng Hoa Mẫu Đơn Tại Nhà

Ba đợt đầu cần bón phân N, P, K, đợt thứ tư vào mùa đông có thể bón phân hữu cơ để cải thiện kết cấu đất. Phân bón thường xuyên có thể là khô dầu, phân chuồng, phân bắc, tùy điều kiện mà có thể chọn lựa.

Và phía trên, các bạn đã cùng yeuhoatuoi tìm hiểu về cách tự trồng hoa mẫu đơn tại nhàRất hi vọng rằng bài viết đã mang lại cho các bạn một số thông tin bổ ích cho những ai yêu thích và muốn tự tay trồng những bông hoa mẫu đơn cho mifnhnhes!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *